Whey Protein – Nguồn dinh dưỡng lí tưởng dành cho cơ bắp

Whey Protein luôn được các Huấn Luyện Viên khuyên dùng khi bạn đến phòng tập lần đầu tiên. Whey Protein là nguồn dinh dưỡng lí tưởng dành cho cơ bắp, xây dựng, cải thiện và phục hồi cơ bắp một cách hiệu quả nhất. Nhưng làm thế nào để chọn đúng Whey Protein?

 

Vai trò Protein

Protein “hoàn chỉnh” là các Protein có trong thịt bò, thịt gà, thịt lợn, sữa (kể cả Whey, Casein) và đậu nành. Chứa tất cả các axit amin thiết yếu (EAA) mà cơ thể cần xây dựng và phục hồi mô cơ, tế bào phát triển.

Các Protein “không đầy đủ” (đậu, ngũ cốc, rau…), thiếu 1 hoặc nhiều trong số 9 EAA cần thiết để tổng hợp cấu trúc Protein.

Hàm lượng Protein đặc biệt cao trong các  chuỗi axit amin ( BCAAs ), 3 axit amin kích thích đường dẫn mTOR (mục tiêu cơ học của Rapamycin) trong cơ thể, giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp Protein vào cơ, hay còn gọi là tăng trưởng cơ bắp .

Gía trị sinh học cao

Khi thực phẩm bạn ăn vào được hấp thu tốt, chuyển hóa năng lượng để phục hồi và tăng trưởng tốt. Có nghĩa là Protein có giá trị sinh học cao, cơ thể tiêu hóa tốt hơn, hấp thu và sử dụng một loạt các axit amin có trong Protein một cách hiệu quả.

Hấp thu nhanh

Một trong những lí do nên chọn Whey Protein để xây dựng cơ bắp là tốc độ tiêu hóa nhanh. Sau khi luyện tập mệt mỏi, cơ bắp sẽ đói, cần 1 lượng axit amin để phục hồi và cải thiện cơ. Đối với một số loại Protein như Casein , phải mất đến 8 giờ để tiêu hóa thì Protein trong các sản phẩm Whey được xử lí, phân hủy và hấp thu các axit amin thiêt yếu mà cơ bắp cần sau khi tập nhanh hơn. Dẫn đến việc phục cơ và tăng trưởng cơ nhanh.

Whey Protein được hòa tan nhiều hơn trong môi trường axit của dạ dày, dẫn đến tiêu hóa nhanh và hấp thu nhanh.

Tăng trưởng cơ bắp

Trước đây, đa số ý kiến cho rằng chỉ cần tập luyện thì sẽ làm tăng trọng lượng cơ bắp. Tuy nhiên, khi tập luyện ở cường độ cao, bao gồm nâng trọng lượng chỉ làm phá vỡ mô cơ và không làm tăng thêm khối lượng cơ. Phục hồi và tăng trưởng cơ bắp chỉ xảy ra sau khi tập luyện, nghỉ ngơi và ngủ.

Ngay sau tập, hoặc 1 vài giờ sau đó, khả năng hấp thu dinh dưỡng vào cơ bắp rất cao. Sau tập, sự trao đổi chất diễn ra để phục hồi các mô cơ bị tổn thương, tăng độ nhạy insulin, có nghĩa là đang được “ mồi” để hấp thu thức ăn , đặc biệt là Protein và Cacbonhydrate.

Nghiên cứu cho thấy, việc uống Whey Protein kết hợp với việc tập luyện sẽ cải thiện sức mạnh, tăng hiệu suất tập luyện và tăng khối lượng cơ đáng kể.

Khẳng định được rằng :” Nếu bạn muốn xây dựng cơ bắp, phải chọn Whey Protein!”

 Giảm chất béo

Whey Protein không chỉ có lợi  cho sự phát triển cơ bắp, nó cũng có tác dụng trong việc phân hủy và làm giảm chất béo. Theo một nghiên cứu, trong quá trình tập luyện 12 tuần, đã đưa ra kết luận:” Whey Protein có thể làm giảm mỡ bụng, gia tăng khối lượng cơ bắp trong quá trình tập luyện nhanh hơn so với việc chỉ dùng Carbohydrates”.

Whey Protein Concentrate( WPC)

Có nhiều calo,  từ 35-80% hàm lượng Protein tự nhiên, phần còn lại là Carbohydrate và chất béo. Chứa nhiều hợp chất giá trị sinh học cao.

Whey Protein Concentrate là lựa chọn tốt cho những người không có bất kì vấn đề tiêu hóa nào với sữa. Dạng Whey này cũng cung cấp hương vị tốt vì thành phần tự nhiên. Nếu không tham gia thi đấu, hoặc nhu cầu về Carbs hay chất béo, bạn nên chọn Whey Protein Concentrate.

Whey Protein Isolate ( Whey Protein cô lập)

Whey Protein Isolate (WPI) là một loại whey protein tinh chế và giàu Protein hơn so với Whey đậm đặc. Là Whey Protein Concentrate thủy phân  để loại bỏ Carbs, Lactose và chất béo .Chứa khoảng  90% Protein với lượng Lactose, chất béo hoặc Carb thấp nhất, hoàn toàn thích hợp với bất cứ ai, kể cả người có dạ dày nhạy cảm.

Tuy nhiên, đi cùng với chất lượng thì giá thành cũng sẽ mắc hơn WPC. Do quá trình chế biến, làm chết một số vi chất có lợi được tìm thấy trong Whey Protein Concentrate.

Whey Protein Hydrolyzate( Whey Protein thủy phân)

Chính là Whey Protein Isolate đã được thủy phân làm cho các phân tử Protein được chia nhỏ để dễ hấp thu và tiêu hóa, có giá trị dinh dưỡng từ 30-200% so với những loại Whey thông thường khác. Là Whey đắt tiền nhất trong 3 loại Whey Protein Concentrate, Whey Protein Isolate và Whey Protein Hydolyzate.

Hỗn hợp Whey Protein

Hỗn hợp Whey Protein là hỗn hợp gồm hai hoặc thậm chí cả ba dạng Whey Protein và cũng có thể sử dụng các dạng Protein khác trong đó, như Protein trứng, sữa, đậu nành, gạo lứt, Casein.

Sử dụng Protein hỗn hợp cho phép kết hợp tỷ lệ tiêu hóa, giúp giữ ổn định và liên tục các axit amin vào máu, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng. Thêm đó, cho phép bạn tối đa hóa hàm lượng Protein trên mỗi muỗng trong khi vẫn giữ được hương vị, kết cấu và tính nhất quán đạt được với các chất nguyên thủy. Hỗn hợp protein là sự cân bằng tuyệt vời về chi phí, hàm lượng protein, vị giác.

Tăng cơ với Whey Protein

Whey Protein là một chất dinh dưỡng bổ sung tuyệt vời đối với dân thể hình. Hương vị thơm ngon, giá cả hợp lí và đạt hiệu quả cao. Giúp bạn độ body nhanh chóng, tăng khối lượng cơ đáng kể, phục hồi hiệu quả.

Xây dựng cơ bắp, đốt cháy chất béo, hoặc chỉ đơn giản cung cấp cho bạn bữa ăn nhẹ lành mạnh, ngon và dễ dàng sử dụng.

Chúc bạn có những sự lựa chọn phù hợp nhất với body của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.