7 Hiểu lầm phổ biến về dinh dưỡng trong thể hình

Các chuyên gia về dinh dưỡng thể hình hiện tại nhận được cùng một vấn đề từ nhiều khách hàng về việc đốt cháy chất béo, đạt được mức cơ bắp tối đa và mục tiêu luyện tập. Với lượng thông tin khổng lồ nhưng có thể không thống nhất trên Internet, làm các bạn thêm bối rối. Bài viết dưới đây sẽ là 7 hiểu lầm phổ biến về dinh dưỡng trong thể hình. 

Nạp Carbs sẽ làm bạn béo?

Hầu hết mọi người đều biết rằng nạp Protein sau khi tập luyện giúp xây dựng cơ bắp và đốt cháy chất béo, nhưng điều này cũng đúng khi bạn nạp Carbs, tại sao lại như vậy???

Trong quá trình tập luyện, cơ bắp sử dụng Glycogen (dạng lưu trữ của Cacbohydrat) để cung cấp năng lượng cho các hoạt động của bạn vì vậy Glycogen cần được bổ sung sau khi tập luyện. Nếu không có Carbs, cơ thể sẽ phá vỡ Protein và cản trở phục hồi cơ bắp để tạo ra Glycogen.

Sau khi tập luyện, điều cần thiết là nạp Protein và cũng cần nạp thêm Carbs ví dụ 1 quả chuối để cung cấp thêm Cacbohydrat!

Nạp Protein nhiều nhất có thể 

Nạp nhiều Protein sẽ có hiệu quả cao cho việc xây dựng cơ bắp. Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng, cơ thể thường hấp thu tối đa 30-40gam Protein mỗi lần. Bất kỳ chất nào không hấp thụ hết đều được lưu trữ lại dưới dạng chất béo. Vì vậy, Gymers nên nạp Protein với lượng vừa đủ và nạp thêm các chất dinh dưỡng khác như các chất béo thiết yếu, chất xơ, Vitamin và khoáng chất để Body được chuẩn nét và khỏe mạnh nhất.

Gymers nên uống 3-4 lít nước mỗi ngày? Càng nhiều càng tốt??? 

Đây là một trong những hiểu lầm về việc uống nước mỗi ngày, vì cơ thể mỗi người sẽ có nhu cầu nạp một lượng nước khác nhau. Mức tham khảo về chế độ ăn uống về lượng tiêu thụ trung bình hàng ngày là 3,7lit đối với nam và 2,7lit đối với nữ. Đối với những người tập thể dục, thể thao, lượng nước này có thể còn ít vì dựa trên cường độ, thời gian tập luyện, khối lượng cơ thể.

Thay vì lo lắng về lượng nước lý tưởng để uống thì tốt hơn bạn cần làm quen với các dấu hiệu cơ thể bị mất nước và cần nạp nước ngay, như: cảm thấy choáng váng, bị đau đầu thường xuyên hoặc nước tiểu có màu vàng đậm, bạn có thể đang bị thiếu nước!

Giảm lượng Calo đáng kể là cách tốt nhất để giảm cân nhanh chóng? 

Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đồng ý rằng nếu bạn nạp nhiều Calo hơn lượng bạn tiêu hao, bạn sẽ có khả năng tăng cân. Về lý thuyết, điều này có nghĩa là cắt giảm hàng tấn Calo từ chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Nhưng nó sẽ không đúng hoàn toàn trong vài trường hợp, khi lượng Calo trong cơ thể bạn giảm xuống, cơ thể bạn phản ứng với điều này bằng cách đốt ít Calo hơn và tăng cảm giác đói. Phản ứng này cùng với sự gia tăng Cortisol từ áp lực của chế độ ăn kiêng sẽ khiến cơ thể bạn giữ yên cân nặng và trữ nước nhiều hơn.

Thay vì tập trung vào việc cắt giảm Calo, bạn cần kết hợp nhiều nguồn Calo bổ sung vào chế độ ăn uống như rau, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh!

Ăn sau 8h tối sẽ làm tăng cân?

Thực tế, cơ thể chúng ta không căn cứ vào thời gian trên đồng hồ, nó không kỳ diệu đến mức tự biết trữ nhiều Calo sau 8h tối so với giờ ăn trưa. Mỗi người sẽ có tính chất công việc khác nhau nên sẽ có những thời điểm ăn khác nhau trong ngày. Nếu 6h tối bạn kết thúc công việc và đến phòng tập ngay sau đó thì bữa tối của bạn có thể là vào lúc 8h, và không có gì sai nếu bạn làm như vậy!

Yếu tố quan trọng nhất để tăng cân và giảm cân không phải là thời điểm bạn ăn mà quan trọng hơn đó là bạn ăn những gì! Ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như Protein, rau sẽ giúp bạn dễ dàng tiêu hóa hơn, không bị đầy bụng. Nhưng nếu bạn ăn một bữa ăn cung cấp nhiều Calo vào lúc 8h tối thì bạn có thể sẽ bị khó tiêu và cơ thể trữ lại lượng Calo không mong muốn.

Chỉ cần có 1 lượng nhỏ muối trong chế độ ăn uống, cơ thể sẽ to hơn? 

Nếu bạn là vận động viên thì việc đổ mồ hôi thường xuyên là chuyện thường, nên cơ thể sẽ cần nhiều Natri hơn người bình thường vì khi đổ mồ hôi, bạn sẽ bị mất đi lượng Natri – là chất điện giải quan trọng mà cơ thể rất cần, nó không chỉ giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng mà còn giúp cho ruột và cơ thể được trữ nước.

Đó là lý do vì sao đồ uống thể thao chứa Natri cũng như các chất điện giải khác như Kali.

Tập luyện càng nhiều càng đốt cháy được nhiều chất béo? 

Điều này không hoàn toàn đúng trong trường hợp bạn không ăn trước buổi tập. Bữa ăn trước khi tập luyện đã được chứng minh giúp tăng tỷ lệ đốt cháy chất béo lên đến 20%. Tuy nhiên, nếu cơ thể không có trữ lượng Glycogen nhiều, nó có thể làm phá vỡ cơ bắp để tạo ra năng lượng. Vì vậy, thay vì đốt chất béo, bạn sẽ bị mất cơ, năng lượng thấp sẽ cản trở rất nhiều đến hiệu buổi tập của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.