Whey Protein là gì?

I. Những nghiên cứu khoa học về WHEY PROTEIN

Bạn sẽ biết những thông tin này nếu nghiên cứu theo phương diện Khoa học dinh dưỡng tiên tiến

Về sản phẩm:

Khi sữa ở dạng cô đặc, các protein sẽ được phân chia thành dạng bán rắn và dạng lỏng. Casein Protein ở dạng cục và dạng sữa bột (80% Protein sữa) còn Whey Protein ở dạng lỏng (20% Protein sữa).

Whey Protein có tác dụng nhanh, nghĩa là cơ thể bạn có thể hấp thu các chất dinh dưõng một cách nhanh chóng. Điều này vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển cơ bắp mạnh mẽ và tối ưu.

Như tất cả protein từ động vật, Whey Protein là dạng Protein hoàn chỉnh, nghĩa là nó chứa tất cả các axit amin quan trọng cần thiết cho cơ thể; Còn Protein thực vật lại không phải là Protein hoàn chỉnh và cần phải kết hợp với một Protein thực vật khác để tạo thành một *Amino hoàn chỉnh.

 • Amino là các hợp chất hữu cơ kết hợp với nhau như chuỗi để tạo thành protein.

II. Whey Protein và những lợi ích của nó đã được tạo thành 03 loại bột Protein khác nhau cụ thể là:

 • Whey Protein Concentrate
 • Whey Protein Isolate
 • Whey Protein Hydrolysate
 1. Whey Protein Concentrate: được tạo ra từ bước lọc đầu tiên trong quá trình sản xuất Whey Protein tinh khiết. Chứa khoảng 70 – 80% lượng Protein, phần nhỏ còn lại là Carbonhydrate (Lactose) và chất béo.
 2. Whey Protein Isolate: tạo ra từ quá trình lọc các chất cô đặc còn lại thành một loại bột chứa khoảng 90% lượng Protein, phần còn lại là rất ít Carbonhydrate (Lactose) và chất béo. Đây là một lựa chọn khá tốt nếu bạn không muốn hấp thu quá nhiều Lactose.
 3. Whey Protein Hydrolysate: đây là loại bột được tạo từ chuỗi axit amin ngắn hơn. Có một số lý thuyết cho rằng việc thủy phân sẽ giúp tiêu hóa và hấp thụ nhanh hơn.

Whey Concentrate và Whey Isolate khác nhau ở cách thức sản xuất nên chất lượng cũng khác nhau nhưng vẫn giữ được các Protein hoàn chỉnh, khi thủy phân phá vỡ các Protein nguyên vẹn thành các phần nhỏ hơn đã giúp cho tốc độ tiêu hóa, hấp thụ và đạt hiệu quả cao nhất trong số các loại Protein.

Khá đơn giản phải không?

Việc hấp thu nhanh các chất có trong Hydrolyzed Whey Protein giúp ích rất nhiều trong quá trình tập luyện hằng ngày nhất là buổi sáng.

Hydrolyzed Whey Protein là gì?

Có một nghiên cứu về dinh dưỡng tiên tiến tại IFBB do Morifuji và các cộng sự LTD (những người đầu tiên nghiên cứu về việc tiêu hóa các loại Protein), chỉ ra rằng:  Whey Protein Hydrolysate tăng cường hiệu quả hấp thu Carbonhydrate sau khi tập luyện và tái tổng hợp *Glycogen.

 • Glycogen là dạng lưu trữ Carbonhydrate trong cơ thể và là nhiên liệu chính trong việc tập luyện ở cường độ cao.

Vì vậy, một sản phẩm Protein được thủy phân tốt sẽ có:

 • Thủy phân ở mức độ thấp, nhẹ (DH 5 – 40%)
 • Chế tạo Protein thành các chuỗi axit amin độc đáo.
 • Giá trị sinh học tuyệt vời: Giàu axit amin thiết yếu (EAA), phân nhánh thành các Axit Amin tự nhiên (BCAA), Eucine, Isoleucine, Valine (Các chất tự nhiên khác BCAA).
 • 100% tự nhiên.
 • Lactoza thấp
 • Ít chất béo.
 • Thích hợp cho người ăn chay
 • Được sản xuất theo tiêu chuẩn hiện đại.
 • Có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng.

Điều gì phát huy tối đa chất lượng Protein cho người sử dụng.

Làm thế nào để chọn được sản phẩm Whey Protein Hydrolysate phù hợp với bạn?

Mức độ thủy phân là yếu tố quan trọng cần phải được xem xét. Trên thực tế, thủy phân chỉ đơn giản là tạo ra các Protein nhỏ hơn (hay còn gọi là các Polipeptic). Một loại Whey Protein Hydrolysate tốt sẽ tạo ra nhiều Polipeptic và đây là các Protein dễ dàng được hấp thu vào cơ thể. Nhiều công ty đã thêm vào một số chất tổng hợp để tăng trọng lượng sản phẩm của mình, do đó hàm lượng Polipeptic và các thành phần khác có thể bị tụt giảm. Phương pháp thủy phân cũng là một yếu tố quan trọng cần được xem xét.

Việc thủy phân Protein có thể được thực hiện bằng một loai Axit mạnh, Bazo mạnh hoặc sử dụng Enzyme. Protein được thủy phân bằng các Enzyme sẽ bảo vệ các chuỗi Axit Amin tốt hơn, không bị oxi hóa như các sản phẩm được thủy phân bằng Axit thường, không làm giảm chất lượng và giá trị sinh học của Protein. Tuy nhiên, có nhiều công ty lại không quan tâm tới vấn đề này.

Đây là các thông tin Page đã tham khảo và tổng hợp lại.

1 Koopman R, Crombach N, Gijsen AP, Walrand S, Fauquant J, Kies AK, Lemosquet S, Saris WH, Boirie Y, van Loon LJ. ‘Ingestion of a protein hydrolysate is accompanied by an accelerated in vivo digestion and absorption rate when compared with its intact protein.’ Am J Clin Nutr. 2009 Jul;90(1):106-15. Epub 2009 May 27. 
2 Di Pasquale, M.G. ‘Amino acids and proteins for the athlete: The anabolic edge.’ (1997) Boca Raton, FL: 
CRC Press. 
3 Meredith JW, Ditesheim JA, Zaloga GP. ‘Visceral protein levels in trauma patients are greater with peptide diet than with intact protein diet.’ J Trauma. 1990 Jul;30(7):825-8; discussion 828-9. 
4 Tipton KD, Rasmussen BB, Miller SL, et al. Timing of amino acid-carbohydrate ingestion alters anabolic response of muscle to resistance exercise.Am J Physiol Endocrinol Metab. Aug 2001;281(2):E197 – 206. 
5 Adibi SA. ‘Intestinal phase of protein assimilation in man.’ Am J Clin Nutr. 1976 Feb;29(2):205-15. 
6. Poullain MG, Cezard JP, Roger L, Mendy F. ‘Effect of whey proteins, their oligopeptide hydrolysates and free amino acid mixtures on growth and nitrogen retention in fed and starved rats.’ JPEN J Parenter Enteral Nutr. 1989 Jul-Aug;13(4):382-6. 
7 Boza JJ, Martínez-Augustin O, Baró L, Suarez MD, Gil A. ‘Protein v. enzymic protein hydrolysates. Nitrogen utilization in starved rats.’ Br J Nutr. 1995 Jan;73(1):65-71. 
8 Yamamoto S, Korin T, Anzai M, Wang MF, Hosoi A, Abe A, Kishi K, Inoue G. ‘Comparative effects of proteinprotein hydrolysate and amino acid diets on nitrogen metabolism of normal, protein-deficient, gastrectomized or hepatectomized rats.’ J Nutr. 1985 Nov;115(11):1436-46. 
9 Buckley JD, Thomson RL, Coates AM, Howe PR, DeNichilo MO, Rowney MK. ‘Supplementation with a whey protein hydrolysate enhances recovery of muscle force-generating capacity following eccentric exercise.’ J Sci Med Sport. 2010 Jan;13(1):178-81. Epub 2008 Sep 2. 
10 van Loon LJ, Saris WH, Verhagen H, Wagenmakers AJ. ‘Plasma insulin responses after ingestion of different amino acid or protein mixtures with carbohydrate.’ Am J Clin Nutr. 2000 Jul;72(1):96-105. 
11 van Loon LJ, Kruijshoop M, Verhagen H, Saris WH, Wagenmakers AJ. ‘Ingestion of protein hydrolysate and amino acid-carbohydrate mixtures increases postexercise plasma insulin responses in men.’ J Nutr. Oct 2000;130(10):2508 – 2513.
12 Manninen, AH. ‘Protein hydrolysates in sports and exercise: A brief review.’ Journ. Of Sports Sci. And Med. (2004) 3, 60-63 
13 Cribb PJ, Williams AD, Carey MF, Hayes A. ‘The effect of whey isolate and resistance training on strength, body composition, and plasma glutamine.’ Int J Sport Nutr Exerc Metab. 2006 Oct;16(5):494-509. 
14 Beelen M, Koopman R, Gijsen AP, Vandereyt H, Kies AK, Kuipers H, Saris WH, van Loon LJ. ‘Protein coingestion stimulates muscle protein synthesis during resistance-type exercise.’ Am J Physiol Endocrinol Metab. 2008 Jul;295(1):E70-7. Epub 2008 Apr 22. 
15 Bucci, L.R. and Unlu, L. ‘Protein and amino acid supplements in exercise and sport. In: Energy yielding macronutrients and energy metabolism in sports nutrition.’ (2000) Eds: Wolinsky, I., Driskell, J.A. 
Boca Raton, FL: CRC Press. 191-212.

One thought on “Whey Protein là gì?

 1. Thành Tuyên says:

  Bài viết chi tiết hơn hầu hết các bài viết khác tôi tìm được, có tham khảo nhiều nguồn khá hay. Tuy nhiên cảm giác bài này đi hơi sâu về hidrolyzed protein. Bạn thêm thông tin thêm vào hai loại trên để cho người dùng lựa chọn dễ hơn đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.